Oxy y tế là gì? Các trường hợp cần dùng bình Oxy y tế

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi pqmseo, 18/9/21.

 1. pqmseo
  Offline

  pqmseo Active Member

  Không khí mà mọi người thở có chứa đựng khoảng 21% oxy. Đối với đa số những người có phổi khỏe mạnh, điều này là đủ. Nhưng đối với một số người có tình trạng sức khỏe bị suy giảm chức năng phổi thì chắc hẳn phải cần dùng đến bình oxy y tế. Vậy bình oxy là gì? Được dùng như thế nào và sở hữu những loại nào? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
  Bình oxy y tế là gì?

  Bình ô-xy y tế là 1 thiết bị được dùng khi bệnh nhân mang vấn đề về hô hấp có cất khí oxy chuẩn y tế ( khí oxy thuần khiết phải đạt mức thuần khiết tối thiểu 99.99%). Sử dụng trong các máy thở, thiết bị hô hấp, vật dụng tương trợ thở… Để phân phối khí oxy cho người thiếu oxy, bị bệnh phổi, tim mạch… hoặc dùng trong những liệu pháp oxy ở tại nhà, những trạm y tế hay bệnh viện.
  Những trường hợp cần sử dụng khí Oxy y tế

  Như đã nói ở trên, oxy cần cho giai đoạn thở vì thế lúc có vấn đề về hô hấp cần khí Oxy thì bắt đề nghị có sự tương trợ thở bằng cách thức sử dụng Oxy.
  [​IMG]
  Những trường hợp cần dùng Oxy bao gồm:
  • Bệnh nhân có vấn đề về hô hấp: Bệnh nhân viêm phổi, suy phổi, suy tim, suy giảm tuần hoàn… đều có vấn đề về cơ hoành và hô hấp.
  • Sử dụng điều trị bệnh tại bệnh viện, phòng khám, tại nhà: Thở oxy làm nâng cao lượng oxy đi vào máu và là chất xúc tác đẩy nhanh công đoạn đưa máu tới những cơ quan và mô cơ thể. Vì thế bệnh nhân luôn cần oxy trong trường hợp thiếu Oxy lên não.
  • Trong 1 số trường hợp khác bạn cũng cần được hỗ trợ khí oxy như: Giảm khả năng hoạt động, Khó thở; Dễ dàng bị mệt mỏi; Mất phương hướng hoặc mất trí nhớ;
  Bên cạnh đó chúng tôi luôn khuyến cáo các bạn trước lúc sử dụng Oxy luôn cần sự giải đáp của bác sĩ và những chuyên gia. Ko tự ý dùng khí Oxy trong mọi trường hợp.
  Những mẫu bình oxy y tế đa dạng bây giờ

  [​IMG]
  Hiện tại, lúc kể tới bình oxy y tế, người ta thường nghĩ ngay đến các loại oxy sẽ được nén trong các loại bình 2 lít, 5 lít, 8 lít, 40 lít ở áp suất quy định, những loại vỏ chứa khí oxy y tế phải được kiểm định độ an toàn 5 năm 1 lần, thời hạn kiểm định thường được in ngày lên vỏ bình.
  Không những thế, còn với các loại bình oxy y tế dung tích nhỏ, dùng 1 lần và mang thể bỏ trong túi có theo bên người khi đi học, đi làm ... Mẫu bình oxy này gọi là bình oxy mini cầm tay.

  Cách thức dùng bình oxy y tế tại nhà

  Chuẩn bị chỗ để bình oxy

  Thu dọn phần đầu giường của bệnh nhân để đặt bình oxy. Đặt bình nơi ko bị va chạm, không gian thông thoáng. Bình cách xa nguồn nhiệt, nguồn điện như bếp ga, khói thuốc lá... Chí ít 5 m.
  Kiểm tra bình oxy

  Bình oxy màu xanh. Bộ thở khí oxy hay còn gọi là bộ đồng hồ và cột cất bi oxy, bình tạo ẩm, gồm: van điều chỉnh lưu lượng, đồng hồ đo áp suất, đo lưu lượng, bộ tạo ẩm. Dây oxy thở hoặc không kèm mặt nạ thở.
  [​IMG]
  Phương pháp lắp đặt bình oxy

  Bước 1: Nối đồng hồ vào bình oxy. Chú ý xoay ren sau đó sử dụng mỏ lết siết chặt.
  Bước 2: Đổ nước vào bình tạo ẩm. Châm nước khoảng ½ bình, dùng nước tinh khiết hoặc nước uống. Nước không được thấp hơn vạch trên bình.
  Bước 3: Lắp dây oxy vào bình tạo ẩm.
  Bước 4: Mở van bình oxy bằng phương pháp xoay van bình ngược với chiều kim đồng hồ.
  Bước 5: Kiểm tra kim đồng hồ. Kim đồng hồ ở khu vực màu xanh là còn oxy, màu vàng là sắp hết oxy và màu đỏ là hết oxy.
  Bước 6: Vặn van điều chỉnh lưu lượng cho đúng chỉ định trước lúc đưa ống thông vào mũi bệnh nhân.
  Bước 7: Từ từ đưa ống thông vào 1 bên lỗ mũi bệnh nhân cho tới lúc điểm đánh dấu chạm vào bờ lỗ mũi của bệnh nhân là có thể bắt đầu cho bệnh nhân hít thở được.
  Lưu ý:
  • Thường xuyên điều chỉnh lại lưu lượng theo đúng chỉ định.
  • Trong trường hợp bệnh nhân thở bằng mask thì sau một - hai giờ thở oxy cần tháo dỡ mặt nạ ra, lau khô mask và lau mặt cho bệnh nhân. Nếu thấy mặt nạ có nhiều hoie nước cần tháo ra lau khô ngay.
  Với uy tín nhiều năm, Công ty Hoa Đà là nhà cung cấp thiết bị y tế uy tín, chính hãng nhất tại tpHCM.
  Xem thêm tại
  https://hoadamedical.com/cham-soc-suc-khoe/binh-oxy/
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)