Những Điều Cần Biết Về Món Heo Quay

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng cho bà bầu' bắt đầu bởi Hocnauan, 26/11/19.

 1. Hocnauan
  Offline

  Hocnauan Expired VIP

  Những Điều Cần Biết Về Món Heo Quay


  Có mấy loại heo quay
  Lúc nhắc tới heo quay chúng ta chưa thân xác định được chuẩn xác ấy là món dùng nào, nhìn chung heo quay bao gồm các món dùng sau:
  • Thịt heo quay (heo quay miếng)
  • Heo sữa quay
  • Heo quay nguyên con
  Thịt heo quay da giòn (heo quay miếng): Có thể là một phần của “Heo quay nguyên con” hoặc là một miếng thịt tươi được quay độc lập. Nhưng thường là người ta sẽ lấy phần bụng heo vì phần này có đủ 3 thành phần: da, nạc và mỡ. Do vậy, phần bụng heo là một trong những phần ngon nhất, sử dụng giết thịt heo quay hay còn gọi là heo quay miếng.
  [​IMG]
  Heo sữa quay: Là những chú heo còn chỉ mất khoảng bú sữa thường có tuổi đời dưới 6 tuần tuổi, chưa biết ăn, chưa biết đi và có trọng lượng không quá 5kg. Điểm độc đáo của món heo sữa quay là thịt rất mềm, còn thơm mùi sữa và lớp da giòn rụm. So với heo quay miếng hay heo quay nguyên con thì heo sữa quay có giá bán cao hơn hẳn thường thì heo sữa quay thành phẩm, sẽ có giá giao động trên dưới 500,000 đ/con.
  Heo quay nguyên con: Là heo quay lớn thường thì có tuổi đời từ 7 tháng tuổi và có trọng lượng từ 5 kg trở lên. Điểm đặc trưng của heo quay nguyên con là kích thước to vì vậy thường sử dụng làm lễ phẩm trong các sự kiện quan trọng như: cưới hỏi, hiếu hỉ… hoặc tế vật trong những mồng 1 và mồng 16 hằng tháng của những tiểu thương, thương gia.
  Có bao nhiêu cách quay thịt heo da giòn
  Để chế biến món heo quay có những bí quyết sau:
  Cách thứ 1 – quay heo nguyên con
  Cách thức chế biến heo quay này thường phổ biến nhất ở vùng Tây Bắc Việt Nam đặc thù là Lạng Sơn – nơi lừng danh có món heo quay lá móc mật. Tuy nhiên, món heo quay Philippines cũng có cách thức chế biến tương tự. Với cách thức chế biến nguyên con thì khâu sơ chế rất thuần tuý. Heo sống có trọng lượng bắt đầu từ 6 kg cho đến chừng 35 kg sẽ được rạch phần bụng. Vết rạch bụng sao cho nhỏ nhất đủ để móc hết nội tạng của heo ra.
  *** Xem thêm: Cách Làm Giò Thủ Giòn Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  [​IMG]
  Sau khi móc toàn bộ nội tạng ra thì heo sẽ được nhồi bụng. Tùy theo mỗi địa phương mà người ta sẽ có cách nhồi bụng khác nhau. Ví dụ: heo quay lạng sơn thường sẽ nhồi muối là lá móc mật, hoặc quả móc mật. Còn heo quay philippines thường sẽ nhồi muối, phường, và một ít gia vị vào bụng.
  Sau lúc nhồi bụng heo xong thì khâu tiếp theo là sẽ xiên heo, lúc xiên heo người ta sẽ dùng xiên bằng inox không rỉ hoặc một cây tre lớn. Sau ấy sẽ buộc chặt chân và tay heo vào thanh xiên để làm sao trong quá trình quay heo không bị tuột và nhất mực vị trí khi quay.
  quá trình quay heo thường sẽ quay trực tiếp trên than hồng trong 3 – 5 giờ đồng hồ. Đậy là hình thức chế biến có thời gian lâu nhất vì bụng heo được may kín do vậy cần thời gian rất lâu để các nơi thịt sâu nhất trong bụng và đầu heo được chín đều. Quay đến lúc bì heo nứt ra và tỏa hương thơm ngạt ngào thì đó là giấu hiệu heo quay nguyên con đã chín.
  Bí quyết 2: Nướng than
  Phương pháp chế biến này thường vận dụng cho các chú heo sữa vì heo còn nhỏ thành ra sau khi rạch từ đít đến hàm của heo, tách ra hai bên thì heo sữa chẳng khác nào một miếng thịt to. Cho nên, cách thức chế biến nướng trực tiếp trên than là một bí quyết dễ làm nhất đối với những chú heo sữa.
  [​IMG]
  Với phương pháp nướng than, heo sữa sẽ sau lúc được ướp tẩm gia vị trong 1-2 giờ người ta sẽ dùng xiên có hai đầu xiên từ đùi heo tới hai má heo. Các vẫn đảm bảo mũi xiên không đâm vào da heo.
  Sau khi xiên xong, heo sẽ được nướng phần bụng cho khô và chín, thời gian nướng phần bụng tương đối lâu thường phải mất từ 45 phút cho tới 1 giờ để cho phần bụng được chín đều. Sau lúc phần bụng đã chín sẽ tiến hành nướng phần bì, thường thì phần bì chỉ mất không quá 30 phút để chín và giòn. Tuy thời gian nướng bì không lâu nhưng đây lại là khâu quan trọng nhất trong quá trình nướng heo sữa. Vì heo sữa còn nhỏ, có lớp bì rất mỏng do vậy chỉ cần một sơ xuất nhỏ cũng làm cháy khét phần bì và ảnh hưởng tới hình thức của món heo sữa quay.
  Cách thức 3: Đút lò
  Một phương pháp chế biến heo quay độc đáo là đút lò, phương pháp này thường được áp dụng để chế biến món heo sữa đút lò của Tây Ban Nha. Với phương pháp chế biến này thì heo sẽ không được nướng trực tiếp trên than mà cho vào lò gạch.
  [​IMG]
  Trước nhất, người ta sẽ lật úp phần bụng của heo lên cho phần bụng tiếp xúc hầu hết nhất với nhiệt, quá trình này sẽ mất bắt đầu từ 2 cho tới 3 giờ trong thời gian nướng phần bụng thì người ta sẽ cho một ít nước dưới đáy lò nướng tương đối nước sẽ bốc lên tạo điều kiện cho phần bì heo được căng phồng. Việc này sẽ khiến cho phần da được giòn rụm về sau.
  Sau khi hoàn tất phần bụng, họ sẽ lật úp heo lại để cho phần bì tiếp xúc với nhiệt trong lò nướng trong 1h đồng hồ. Hoặc sau lúc thấy phần da vàng đều ấy là tín hiệu quá trình đút lò hoàn tất và sẽ dùng một cái xúc để lấy heo ra khỏi lò.
  Phương pháp 4: Quay lu
  Phương pháp quay lu là một trong các bí quyết phổ biến nhất để chế biến món heo quay truyền thống của Việt Nam. Với bí quyết chế biến này thì sau khi tẩm ướp gia vị người ta sẽ sử dụng móc 2 đầu móc vào phần xương chậu của heo, và đặt heo vào lu (lò quay) với phong thái chồng chuối đầu dưới mông trên.
  [​IMG]
  Quá trình quay lu thường mất khoảng bắt đầu từ 45 phút tới 2 giờ tùy theo trọng lượng của heo. Điểm độc đáo của phương pháp này là heo giữ nguyên hình dạng lúc còn sống, bởi thế về hình thức heo thành phẩm sẽ rất thuận tiện để làm lễ phẩm cưới hỏi hoặc tế vật chuyên dụng cho cho các hoặc động liên quan tới tâm linh.
  thứ tự chế biến heo quay

  thứ tự chế biến heo quay nhìn chung bao gồm những bước sau:
  • Bước 1 – Sơ chế heo – Heo được làm sạch bỏ phần nội tạng, cắt bỏ hậu môn, bỏ óc heo, lấy bỏ phần tủy trong xương sống. Rạch các phần thịt dày ở hai vai, hai đùi… tách một phần xương sườn… mục đích của bước này là để làm sạch heo, giúp heo dễ thấm gia vị và dễ chín trong quá trình quay nướng.
  • Bước 2: Tẩm ướp gia vị – Sau khi sơ chế xong thì heo được tẩm ướp gia vị, tùy theo món mà có cách tẩm ướp khác nhau. Thời gian tẩm ướp tối thiểu phải bắt đầu từ 1 giờ để đảm bảo gia vị thấm đều sâu vào những phần thịt sâu nhất của heo.
  • Bước 3: Sơ chế bì – bì heo là một trong những phần rất quan trọng vì nó quyết định hình thức của heo sau lúc thành phẩm có bắt mắt hay không. Với heo quay cúng, tế thì người ra rất chuộng màu bì đỏ. Cho nên thường thì người thợ sẽ dùng mật ong hoặc mạch nha hoặc là kết hợp cả hai để cho da heo được lên màu đỏ. Đây là bí quyết làm lên màu da đỏ tự nhiên nhất, tuy nhiên có một đôi cơ sở vật chất có phương pháp riêng để lên màu bì, một số cách thì lành mạnh, an toàn một số nơi lại dùng các hóa phẩm không an toàn… Những chất này ngoài tầm hiểu biết của tôi vì tôi cũng chưa bao giờ sử dụng qua nên xin không đề cập ở đây.
  [​IMG]
  • Bước 4: Quay hoặc nướng – Sau lúc hoàn thành thời gian tẩm ướp thì heo được cho vào lò quay hoặc bếp nướng. Đây là quá trình mất đa số thời gian và công sức nhất và quyết định cho đến kết quả sau cuối. Gia vị thì khẩu vị mỗi người mỗi khác cho nên hoàn toàn không có một tiêu chuẩn chung. Nhưng xét về cách thức quay, nướng thì đòi hỏi người thợ phải có một tay nghề, kinh nghiệm nhất định để làm ra được một chú heo quay thành phẩm như ý.
  • Bước 5: Xử lý thành phẩm – ko phải khi heo quay sau khi ra khỏi lò nướng cũng đẹp mơ mộng như ý, sẽ có các phần cháy, khét hoặc chín chưa cho đến. Cho nên sau lúc ra khỏi lò người thợ sẽ dùng dao, kéo cắt bỏ những phần cháy khét hoặc chế dầu sôi vào các nơi chưa chín tới để heo được chín đều. Và có thể xoa một ít dầu ăn hoặc mỡ heo lên toàn bộ phần bì để cho heo thành phẩm được láng bóng và nhìn bắt mắt.
  Lời kết cho bài viết
  Heo quay là một món dùng ngon và mang đa số ý nghĩa nhưng quan trọng là chúng ta phải có những thông tin cơ bản để thưởng thức món heo quay một phương pháp an toàn, ngon và đúng điệu. Kỳ vọng bài viết này đã phần nào sản xuất được một số thông báo để giúp chúng ta yên ổn tâm thưởng thức món heo quay. Chúc mọi người có một trải nghiệm thật tuyệt vời với món heo quay của mình!
   
Tags:

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)