Những bí quyết dạy bé tập nói giúp bé biết nói sớm hơn

Thảo luận trong 'Giáo dục bé yêu' bắt đầu bởi ngochakipo, 29/9/18.

 1. ngochakipo
  Offline

  ngochakipo Expired VIP

  Cách nào dạy bé tập nói hiệu quả nhất? Tiếng nói đầu tiên của con là điều thiêng liêng nhất mà mỗi cha mẹ đều mong đợi. Nếu bạn cho rằng trẻ nói sớm hay muộn hoàn toàn tự nhiên, không thể can thiệp được thì bạn hoàn toàn đã nhầm. Một đứa trẻ nói sớm hay muộn được quyết định rất nhiều bởi môi trường và cách hỗ trợ con cái của cha mẹ.
  1. Trò chuyện với con hàng ngày và diễn giải mọi điều mà bạn làm cho bé nghe


  Ngay từ lúc con còn là đứa trẻ sơ sinh bé xíu, bạn vẫn cần phải trò chuyện với con hàng ngày. Quan trọng hơn, bạn nên diễn giải mọi thứ xung quanh cho bé biết. Chẳng hạn: Mẹ tắm cho con nhé! Đầu tiên là rửa mặt này. Đây là mắt này...
  dạy bé các vần trong tiếng việt
  Cứ trò chuyện với bé, nói với bé mọi thứ, bé sẽ tiếp thu hết những điều bạn nói và biết nói thật nhanh. Bạn sẽ bất ngờ khi bé nói được những từ mà bạn không hề dạy. Đơn giản là vì bé đã nghe và ghi nhớ nó trước đó.


  2. Hát cho bé nghe giúp bé nhanh biết nói
  Những bài hát với âm thanh vui nhộn, ca từ đơn giản sẽ kích thích não bộ của con và giúp con biết nói nhanh hơn. Hãy nhớ lặp đi lặp lại những bài hát đơn giản với giọng điệu vui tươi mỗi ngày khi ở bên cạnh bé bạn nhé!

  dạy bé tập đọc bảng chữ cái tiếng việt
  3. Đọc truyện cho bé giúp bé nhanh biết nói
  Hãy chọn cho bé những câu chuyện có màu sắc bắt mắt, tranh to, rõ ràng và chữ không quá nhiều. Đặc biệt, hãy chọn những câu chuyện có những lời thoại được lặp đi lặp lại. Đừng quên thay đổi giọng điệu của bạn cho thật hấp dẫn bạn nhé!


  4. Hãy cho bé đến những chỗ đông người
  Hãy tạo cho bé một môi trường để giao tiếp. Bạn có thể đưa bé đến công viên, siêu thị, một khu vui chơi hay một thắng cảnh đông người. Việc được nghe những âm thanh khác nhau sẽ kích thích vùng ngôn ngữ của bé phát triển.
  5. Đừng hạn chế ngôn ngữ khi trò chuyện với bé
  Nhiều cha mẹ cho rằng con còn nhỏ và không hiểu được hết những điều mình nói. Do đó, thường cố gắng chọn những từ ngữ dễ hiểu nhất khi nói với con. Điều này là một sai lầm. Để con nhanh biết nói và có vốn ngôn ngữ phong phú, cha mẹ hãy nói với con bằng ngôn ngữ thật đa dạng. Đôi lúc có thể dừng lại để giải thích cho con. Hoặc bạn cứ nói đi, con sẽ đoán những gì bạn nói giữa vào ngữ cảnh.


  6. Không nhại lại lời con nói
  Khi con bập bẹ những từ đầu tiên, có thể con sẽ nói ngọng, hoặc nói sai. Bố mẹ tuyệt đối không được nhại lại, cười đùa con. Bởi như vậy, con sẽ ngại ngần và không còn tự tin giao tiếp nữa. Muốn con nhanh nói, hãy kiên nhẫn lắng nghe, hỗ trợ và sửa cho con một cách khéo léo cho con bạn nhé! Luôn nhớ khen con trước khi sửa lại lời của con.
  Trên đây là một số bí quyết để con nhanh biết nói. Thêm một lưu ý cho cha mẹ là mốc phát triển của mỗi đứa trẻ là khác nhau. Điều quan trọng là khi con tập nói, cha mẹ hãy hỗ trợ hết sức để con có thể nói được lưu loát, có vốn từ vựng phong phú chứ đừng so sánh con với đứa trẻ khác. Cũng đừng lo lắng nếu con nhà hàng xóm đã biết nói mà con mình chưa biết nói bạn nhé!

  Chúc các bạn sẽ mãi là những ông bố bà mẹ tuyệt vời!
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)