Dạy Bé Học Chữ Cái Tiếng Việt hiệu quả, nhớ lâu

Thảo luận trong 'Giáo dục bé yêu' bắt đầu bởi ngochakipo, 1/10/18.

 1. ngochakipo
  Offline

  ngochakipo Expired VIP

  1. Giúp bé làm quen với mặt chữ
  Dạy bé học chữ cái là điều không dễ dàng. Bé còn nhỏ nên chữ cái sẽ là một khái niệm hoàn toàn xa lạ. Vì thế bé phải tiếp xúc và tập làm quen dần trước khi có thể ghi nhớ và thành thạo. Lúc này sự giúp đỡ, chỉ dẫn của bố mẹ là điều cần thiết nhất.

  Cho bé làm quen với mặt chữ sớm sẽ giúp bé học chữ cái nhanh hơn. Nhưng bố mẹ phải dạy thế nào để bé quen mặt chữ sớm? Có một số cách dạy con học chữ cái đơn giản bố mẹ có thể áp dụng. Ví dụ như: Cho bé tiếp xúc với đồ chơi có in hình mặt chữ tiếng Việt. Cho bé xem sách, báo, truyện… sớm. Dù lúc này con chưa hiểu gì, nhưng việc tiếp xúc sớm với mặt chữ sẽ giúp bé học chữ cái dễ dàng hơn.
  bảng chữ cái tiếng việt cho bé 5 tuổi

  Dạy bé học chữ cái tiếng Việt sẽ hiệu quả khi cho con tiếp xúc mặt chữ sớm

  2. Bé học chữ cái tiếng Việt qua sinh hoạt hằng ngày
  Mẹ có thể tận dụng những sinh hoạt đời sống hằng ngày để dạy bé học chữ cái tiếng Việt. Ví dụ như cho bé gọi tên các đồ vật, bàn, ghế. Cho bé gọi tên bộ phận cơ thể của mình. Trời nắng bố mẹ hãy nói bé biết là trời nắng. Việc gọi tên sự vật như vậy sẽ giúp bé sớm có vốn từ phong phú. Đó là nuôi dạy con hay và hiệu quả.

  Mặt khác việc này cũng giúp bé chú tâm vào cuộc sống hơn. Bé sẽ vui vẻ, yêu cuộc sống hơn thông qua sự học. Đây là điều thậm chí còn ý nghĩa hơn cả việc dạy con học chữ cái đơn thuần .

  3. Dạy bé học chữ cái tiếng Việt thường xuyên
  Không nên xem việc dạy bé học chữ cái tiếng Việt là những giờ học bình thường. Mà đó phải là việc diễn ra thường xuyên mỗi ngày trong cuộc sống của bé. Ba mẹ cũng không nên nóng vội, muốn con đạt được kết quả nhanh. Việc dạy bé học chữ không thể một sớm một chiều là xong. Mà đó là cả quá trình lâu dài. Mỗi ngày mẹ hãy nhắc lại mặt chữ, cho bé xem những chữ cái. Dần dần chắc chắn bé sẽ ghi nhớ và thành thạo.

  Trong lúc dạy bé học chữ cái tiếng Việt ba mẹ hãy khuyến khích và khen ngợi bé. Điều này khiến bé vui vẻ, hứng thú hơn. Việc cho con học chữ cái sớm cũng là một trong những cách dạy con biết đọc sớm hiệu quả.
  bảng chữ cái tiếng việt

  Dạy bé học chữ cái tiếng Việt qua trò chơi sẽ giúp con hứng thú

  4. Cho bé vừa chơi vừa học
  Đối với trẻ em, mọi việc vui chơi đều là đang học hỏi. Bé sẽ hoàn toàn học hỏi và tiếp thu nhanh nhất khi vui chơi. Đó là lý do mà nếu mẹ “biến hóa” việc dạy bé học chữ thành trò chơi vui vẻ, bé sẽ học rất nhanh. Ví dụ như là trò chơi đố vui, trờ chơi xếp chữ, ghép chữ… Chắc chắn bé sẽ rất hứng thú. Mặt khác, việc vừa học vừa chơi sẽ giúp bé không bị căng thẳng, áp lực; từ đó sinh ra chán học, sợ học sau này. Mẹ nhớ lưu ý nhé.

  Dạy bé học chữ cái tiếng Việt đúng cách sẽ giúp phát triển tối đa khả năng ngôn ngữ của trẻ. Nó sẽ giúp tăng khả năng học hỏi, nhận thức và giao tiếp của não bộ trẻ.
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)