Có nên dạy trẻ học đọc từ sớm

Thảo luận trong 'Giáo dục bé yêu' bắt đầu bởi ngochakipo, 27/9/18.

 1. ngochakipo
  Offline

  ngochakipo Expired VIP

  Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những lợi ích khi trẻ học đọc từ sớm mang lại.

  truyện cổ tích cây khế

  Dưới góc độ khoa học

  Não bộ cũng có giai đoạn phát triển nhất định. Khi trẻ học đọc từ sớm, não bộ trẻ sẽ được vận động sớm. Học đọc sớm đóng vai trò như một loại dưỡng chất cung cấp những kích thích kịp thời để thúc đẩy não bộ phát triển tốt hơn.

  Não trẻ ở độ tuổi sơ sinh có tốc độ phát triển nhanh hơn so với các độ tuổi về sau này. Khi bé mới sinh, kích thước não bằng 25% kích thước não người lớn, 6 tháng tuổi là 50%, 1 tuổi là 75%, 2 tuổi là 80% và đến 6 tuổi não bé đã phát triển gần bằng kích thước não người lớn. Càng về sau tốc độ phát triển của não càng chậm lại.
  bảng chữ cái tiếng việt cho bé


  Song song với việc phát triển kích thước, các kết nối quan trọng trong não cũng hình thành từ sớm. Một em bé khỏe mạnh được sinh ra với khoảng 100 tỉ tế bào thần kinh và gần như là toàn bộ số lượng tế bào thần kinh não bộ sẽ đạt được. Trên các tế bào thần kinh có khả năng mọc lên đến hàng chục nghìn sợi nhánh thần kinh – bộ phận cấu tạo chất xám và các khớp thần kinh – bộ phận đảm bảo thông tin được truyền thông suốt trong não bộ. Sự sinh ra của những kết nối này chính là kết quả trực tiếp của những kích thích mà trẻ nhận được ngay từ giai đoạn đầu đời, tạo tiền đề cho khả năng học hỏi và phát triển trí tuệ về sau.

  Một trong những phương pháp dạy trẻ học đọc từ sớm nổi tiếng nhất trên thế giới là phương pháp thẻ chữ của Glenn Doman. Phương pháp Glenn Doman được xây dựng dựa trên đặc trưng của não bộ.

  “Đọc không phải là một môn học - đó là một chức năng của não bộ.”
  Dưới góc độ tâm lý

  Dạy trẻ học đọc từ sớm tận dụng giai đoạn tìm hiểu không lựa chọn của trẻ. Nó khởi nguồn từ bản tính tò mò của trẻ, đáp ứng nhu cầu khám phá thế giới vạn vật và khơi dậy khả năng tự thỏa mãn nhu cầu ấy một cách độc lập.  Một đứa trẻ sinh ra đời, mở ra trước mắt một cuộc sống mới đầy ắp những điều mới mẻ và lạ kỳ. Mọi thứ đều được lĩnh hội một cách tự nhiên, chưa phân biệt khó – dễ, sợ – không sợ mà chỉ có hứng thú – không hứng thú hay yêu thích – cự tuyệt. Vì nắm bắt được tâm lý này của trẻ, cha mẹ và người thân biến quá trình học đọc sớm thành một chuỗi những trò chơi vui vẻ, gắn kết, và nhất là không có áp lực. Ngược lại, ỷ lại vào sự giáo dục của nhà trường có thể sinh ra tâm lý cự tuyệt, đối phó ở trẻ. Vì khi ấy, đọc trở thành một nhiệm vụ bắt buộc và trẻ tự ý thức rằng hoạt động vui chơi thường dễ dàng và thú vị hơn hoạt động học tập.

  Trẻ không ngừng tò mò về mọi thứ diễn ra xung quanh mình. Bé quan sát, sờ, nếm, ngửi, lắng nghe… để tìm hiểu xem chúng là gì và dựa vào thông tin mà bạn cung cấp để định nghĩa chúng một cách cụ thể hơn. Sử dụng giác quan và ghi nhớ chính là cách bé dần xây dựng nhận thức về các sự vật sự việc. Bạn cũng có thể cho rằng bé không cần thiết phải biết đọc mới khám phá được thế giới. Quan niệm này không sai; nhưng chưa biết đọc nghĩa là bé cũng vô tình bỏ qua một thế giới cũng sinh động và quan trọng không kém – thế giới của sức sáng tạo, trí tưởng tượng và của những tri thức mà chưa chắc bé sẽ tìm thấy từ gia đình hay trong cuộc sống thường ngày.

  Dạy bé học đọc từ sớm là quá trình giúp bé làm quen với chữ (ấn tượng) bằng nhiều giác quan khác nhau, sử dụng chúng một cách vô thức (ghi nhớ thông qua trải nghiệm) dần tiến đến sử dụng chúng một cách có ý thức (hiểu). Trẻ sớm biết đọc sẽ nhanh tự tư duy, không bị giới hạn bởi nguồn tri thức của bất kỳ ai để thỏa mãn nhu cầu khám phá vô hạn của bản thân. Dạy bé học đọc sớm thực chất là việc bạn khơi dậy động lực nội tại trong bé vì kỹ năng đọc của bé sẽ được hình thành và phát triển dựa trên niềm yêu thích và đam mê. Đây vốn là chìa khóa thành công của con người trong mọi lĩnh vực.

  Một vài nguyên tắc dạy trẻ học đọc sớm:

  Thực hiện “dạy có chủ ý và lý trí” nhưng “học trong sự vô tư và vui vẻ”.Khơi dậy niềm đam mê – động lực nội tại cho trẻ. Các trò chơi trong cuộc sống chính là kim chỉ nam.

  - GS. Phùng Đức Toàn -

  Trẻ quan niệm học là chơi. Dừng lại trước khi trẻ cảm thấy chán. Đừng bao giờ kiểm tra trẻ.

  - TS. Glenn Doman -  Dưới góc độ khả năng

  Mọi đứa trẻ sinh ra đều là thiên tài. (Makato Shichida)  Nghiên cứu của một giáo sư Học viện Bách khoa Massachusetts chỉ ra rằng khả năng ghi nhớ của con người có thể gấp 50 lần nội dung của 10 triệu cuốn sách trong thư viện Quốc Hội Mỹ. Đấy là khi con người được cung cấp môi trường phát triển tối ưu. Một thực tế rằng trí tuệ sẽ mai một dần nếu không được khai thác. Nhiều nghiên cứu cho rằng người bình thường trong xã hội mới chỉ khai thác được 3 – 10% khả năng tiềm ẩn của trí tuệ. Vì vậy, hãy bắt tay tạo môi trường tốt giúp phát huy tối đa tiềm năng của trẻ sớm nhất có thể.

  Từ 0 – 36 tháng tuổi là lứa tuổi thiên tài về trí nhớ. Trẻ ở lứa tuổi này không học theo suy luận logic hay nguyên tắc nào. Chỉ đơn giản là trẻ tiếp nhận thông tin và ghi nhớ chúng nếu chúng đủ thú vị với trẻ và được lặp đi lặp lại đủ nhiều. Bên cạnh đó, khi trẻ càng nhỏ tuổi thì khả năng học càng nhanh và dễ hơn so với lúc lớn tuổi hơn. Mọi người đều biết rằng em bé có khả năng học nói rất giỏi, nhất là khi được tạo môi trường thuận lợi. Khi bạn để bé 2 tuổi sống trong môi trường ngoại ngữ liên tục thì bé chỉ mất một vài tháng để có thể hiểu và giao tiếp bằng ngôn ngữ đấy một cách thành thạo. Tuy nhiên, không có nhiều người biết rằng khả năng tiếp thu ngôn ngữ viết của bé cũng nhanh không kém gì ngôn ngữ nói.

  Hãy luôn tôn trọng bé và luôn tin vào khả năng của bé. Đừng bao giờ nghĩ rằng bé còn quá nhỏ để học. Hãy nhớ rằng trẻ học thông qua sự lặp lại. Tốt hơn nên dạy bé ít từ nhưng với cường độ thường xuyên, thay vì học nhiều từ nhưng không đều đặn.

  - Phương pháp Glenn Doman -

  Từ lúc sơ sinh đến ba tuổi là giai đoạn bé sử dụng não phải tối đa. Theo quy luật này,[…], khi bé càng gần với lứa tuổi thai nhi và trẻ sơ sinh, khả năng khơi dậy các tiềm năng của bé càng cao và dễ dàng.
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)